“Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế tương hỗ Hamas và hầu hết hành vi tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, toàn bộ tương hỗ Hezbollah ở Lebanon cũng như hầu hết tổ chức phi quốc gia khác”, hãng tin TASS dẫn lời hầu hết ngoại trưởng G7 cho thấy trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản thời điểm hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng kêu gọi Tehran sử dụng “hình liên lụy của tôi so với hầu như nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau gần như cuộc thảo luận đầy căng thẳng, gần như nhà ngoại giao G7 cũng sẽ thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi “tạm ngừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp ngặt nghèo với phần đa bên để sẵn sàng phần đa gicửa quan pháp vĩnh cửu, vững chắc cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm rất quan trọng của gicửa quan pháp nhị quốc gia, đảm bảo cho khắp khung người dân Palestine và Israel chung sống trong hòa suy bình, suy bình an và xác nhận cho nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dquan ải Gaza. Hình ảnh: AP

G7 thể nghiệm trừng trị Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với phần đông đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt phần đông giải pháp trừng trị chống lại Hamas.

“G7 đang sống với những đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả những giải pháp trừng trị và những giải pháp khác so với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao những nước G7 tuyên bố.

“G7 kêu gọi thả ngay tức khắc toàn bộ phần đông con tin nhưng mà ko cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo dưới mọi phương thức và ngẫu nhiên nơi nào trên toàn thị trường quốc tế”, thông tin cho biết thêm.

Israel ko mang kế hoạch “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho thường, Tel Aviv sẽ hiện diện suy bình an ở Gaza, nhưng ko sở hữu kế hoạch “chiếm đóng sống thọ” sau lúc xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mọi người với thể tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, lúc Israel với thể tới và đi lúc quan trọng để ứng phó tình hình yên thân ở Gaza. Nhưng công ty chúng tôi ko thảo luận về ngẫu nhiên phương thức chiếm đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev cho thấy thêm.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc thiết lập đều phạm vi new để người dân Gaza với thể tự quản và được quốc tế cứu giúp để tái thiết. “Chúng tôi hy vọng đều nước Ảrập với thể cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.