Nuối tiếc công trình xây dựng kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt sẽ bị di dời deepasmehendi.com

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trong khu vực đồi Dinh, là toà dinh thự của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước phía bên trên.

Từ bên trên cao, Đồi Dinh hiện ra là một mảng xanh rất ít còn sót lại của “thành phố trong rừng” Đà Lạt. Trước năm một9một0, người Pháp đã xây dựng Dinh Tỉnh trưởng để làm nơi ở và thao tác của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức.

dinh-tinh-truong-1.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc bên trên khu vực Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Toạ lạc bên trên độ cao hơn một.500m đối với mực nước biển, Dinh Tỉnh trưởng mang 2 tầng nằm trong một khuôn viên xinh với tương đối nhiều cây cổ thụ khác lạ, kỳ diệu.

Sau giải phóng, dinh thự này được Bảo tàng Lâm Đồng sử dụng làm nơi lưu trữ những giá trị văn hoá của tỉnh và toàn nước.

dinh-tinh-truong-4.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng trước năm một9một0. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Hiện tại, Đồi Dinh nói tóm lại và Dinh Tỉnh trưởng đang được Trung tâm Văn hoá thẩm mỹ và làm đẹp tỉnh Lâm Đồng sử dụng làm Bảo tàng kỷ vật Đà Lạt và nơi cất giữ những dụng cụ trang trí của ngành văn hoá.

Trước bên trên đây, Dinh Tỉnh trưởng nằm trong Group bảo tồn nghiêm ngặt, nghĩa là nhóm biệt thự mang giá trị điển hình khá vượt trội về nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp kiến trúc, cảnh sắc, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống (nhóm một).

Tuy nhiên, tới ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa dinh tỉnh trưởng khỏi nhóm bảo tồn nghiêm ngặt nói bên trên.

dinh-tinh-truong-2.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng từng nằm trong Group đảm bảo nghiêm ngặt. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Trước đó, tháng 3-20một9, tỉnh Lâm Đồng đã công bố quyết định quy hoạch rõ nét và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, trong đó với quy hoạch khu vực Đồi Dinh.

Cùng với quyết định quy hoạch nói bên trên, Dinh Tỉnh trưởng được di dời lên rất cao sắp 30 m nhường chỗ cho dự án công trình xây dựng hotel 7 tầng sở hữu tên Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert.

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn hiện đại. Ảnh: VÕ TÙNG

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một hotel tiên tiến. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Cũng từ phía bên trên, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xen lẫn nuối tiếc lúc lo ngại những giá trị quan trọng quan trọng đặc thù về kiến trúc, về lịch sử vẻ vang của dinh sẽ mất đi. Hình như, vùng đồi núi với hàng chục cây cổ thụ mang tuổi đời trăm năm ở Đồi Dinh cũng trở thành tác động.

Ngày 7-mộtmột, xuất hiện bên trên Đồi Dinh, PLO ghi nhận nhiều nhóm bạn trẻ lên thăm quan, tự sướng cưới cùng theo với Dinh tỉnh trưởng và những cây cổ thụ ko giống nhau trong khu vực Đồi Dinh.

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi bên trên Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Bạn Nguyễn Viết Vân, ngụ TP Đà Lạt cho biết thêm thông tin thêm tranh thủ lên tự sướng vì nghe thông tin Dinh Tỉnh trưởng sẽ bị di dời.

"Quy hoạch, xây dựng để Đà Lạt phát triển là điều quan trọng. Thế nhưng, bảo tồn những giá trị diệu kỳ về mặt kiến trúc, văn hoá và lịch sử hào hùng cũng rất chi là quan trọng. Tôi mong lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hết sức Để ý tới trước lúc tìm ra quyết định sau cùng" - Vân nói và cho biết thêm thêm trong máy ảnh của tớ đã sở hữu hơn một.000 tấm hình về dinh thự đặc trưng này.

Ngày 7-mộtmột, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi thao tác làm việc để nghe report đồ án điều chỉnh toàn thể quy hoạch ví dụ và thiết kế đô thị tỉ lệ một/500, khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, trong đó mang khu vực Đồi Dinh.

Buổi thao tác làm việc mang sự tham dự của những sở, ngành, TP Đà Lạt và Hội Quy hoạch phát triển đô thị, Hội Kiến trúc sư TP. Đặc biệt mang sự tham dự của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - một Chuyên Viên kiến trúc mang khá nhiều tâm huyết với TP Đà Lạt

Trong quy hoạch rõ rệt này, nhiều Chuyên Viên và người dân yêu Đà Lạt rất quyên tâm tới số phận Dinh Tỉnh trưởng nằm bên trên khu Đồi Dinh, địa phận phường một.