Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật rất hiếm về kiến trúc của người xưa deepasmehendi.com

Mô hình nhà bởi đất nung gồm một4 mảnh ghép với nhau, thể hiện kiến trúc tuyệt đối với những hình tiết trang trí, bố cục, điêu khắc tinh xảo của một phủ đệ thuộc giới quý tộc thời Trần thế kỷ một3-một4.

Nhà Trần (một225-một400) là một trong những triều đại phong kiến bùng cháy và nổi tiếng nhất trong lịch sử vẻ vang Việt Nam. Không chỉ được lưu gianh với những chiến công hiển hách, nhà Trần còn để lại nhiều giá trị văn hóa truyền thống lạ mắt về thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật và kiến trúc

Đặc điểm về kiến trúc thời Trần rất phong phú và phổ biến về quy mô, quy hoạch thống nhất, tương xứng; trang trí tinh xảo và mang sự hợp lý đối với tất cảnh sắc thiên nhiên tự nhiên và thoải mái xung quanh.

Không chỉ những dự án công trình kiến trúc tôn giáo như đình, chùa, tháp… vẫn còn đấy đó lưu lại tới thời nay, quy mô nhà thời Trần bởi đất nung được bắt gặp ở tỉnh Nam Định là một bảo vật quý giá hỗ trợ cho chúng ta những tưởng tượng rõ nét về tư duy kiến trúc tinh xảo của người Việt xưa.

Mô hình kiến trúc nhà thời Trần được bắt gặp vào năm một973, lúc một người dân đào đất ở sắp khu lăng Chiếng, thôn Lại Xá, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và tìm thấy những mảnh gốm đất nung cổ kỳ lạ.

Nhận được thông tin, Bảo tàng tỉnh Hà Nam Ninh lúc đó đã cử người về tận nơi, túc trực cả tháng trời để tiếp tục tìm kiếm những mảnh gốm khác.

Các nhà khảo cổ vui mừng lúc tìm thấy toàn bộ một4 mảnh gốm, ghép lại thành quy mô kiến trúc nhà bởi đất nung tinh xảo và nguyên vẹn.

Để đảm bảo độ đúng đắn, chúng ta tiến hành đào sâu xuống lòng đất sắp nửa mét, tìm dấu vết của quy mô in trong đất, đưa quy mô xuống lắp khít với dấu vết này nhằm mục tiêu mục tiêu phục dựng tuân theo nguyên bạn dạng.

Sau đó, quy mô nhà được so sánh với những tài liệu, sử sách và so sánh với hai quy mô kiến trúc thời Trần bởi đất nung tương tự được tìm thấy ở khu Lăng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) và tại Khu đền Trần Hưng Hà (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) để xác thực tính đặc trưng.

Theo những nhà nghiên cứu và phân tích, quy mô nhà bao hàm một4 mảnh ghép với nhau, thể hiện kiến trúc của một phủ đệ, lăng tẩm của giới quý tộc thời Trần thế kỷ một3-một4.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 1Mô hình khu nhà xuất sắc nhất và tuyệt vời nhất mẫu “nội công ngoại quốc”. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam giới+)

Các nguyên đơn kiến trúc tạo thành một khu nhà lý tưởng nhất và tuyệt vời nhất mẫu “nội công ngoại quốc” với tường vây, 2 cổng vào nhà chính, nhà hậu, nhà bia, tháp, hành lang, sân vườn… Các hình tiết trang trí, bố cục, điêu khắc đều được tiến hành tinh xảo và mang đặc trưng kiến trúc thời Trần.

Toàn bộ quy mô nhà sở hữu kích thước hình chữ nhật dài một00centimet, rộng 95centimet. Bên ngoài là tường vây gồm 8 mảnh, kết cấu phần bên trước là cổng, ở trung tâm tường sau là một tòa nhà 4 mái.

Mặt trước hai phía tường chạm thông phong hoa văn nhánh cúc; hai phía tường mở 2 cổng, trong đó, cửa cổng phía bên phải sở hữu bố cục và đồ án trang trí hình đôi rồng chầu lá đề, phần bên bên dưới trang trí hoa văn sóng nước tựa như bên trên đôi cánh cửa gỗ chùa Pcọp Minh; cổng cửa phía bên trái sở hữu vệt tròn vạch vào vị trí trung tâm.

Mặt trong tường để trơn, khắc ký hiệu để lắp ghép; mặt ngoài trang trí ô hoa văn hoa thị 4 cánh. Tường tạo 2 mái vát, riêng ở vị trí cổng sở hữu 4 mái. Mái lợp ngói ống và ngói nóni sen.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 2Theo những Chuyên Viên, phía bên trên là quy mô kiến trúc nguyên bạn dạng, đặc trưng và hầu hết nhất của thời Trần. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam giới+)

Trung tâm của quy mô nhà là cụm dự án công trình gồm tòa nhà chính hình chữ nhật 4 mái lợp ngói, hiên rộng, dựng 2 cột tròn 2 bên, phía trong là đôi cánh cửa trang trí hình rồng chầu.

Kế tiếp là hai dãy nhà dọc nằm tại hai phía (dạng ống muống) vuông góc và gối một đầu lên nhà chính. Bên phải công trình xây dựng đó là nhà đặt bia, phía bên trái là cây tháp (dạng tháp mộ) 2 tầng 4 mái lợp ngói nóni sen. 

Các nhà khảo cổ cùng theo với những Chuyên Viên Nhật Bản đã phân tích trong thời hạn hơn một0 năm và xác minh bên trên đó là quy mô kiến trúc nguyên bạn dạng, đặc trưng và vừa đủ nhất của thời Trần.

Điểm độc phiên bản của quy mô ngoài những việc nguyên vẹn về hình dáng vẻ vẻ, sở hữu nguồn gốc rõ nét thì những ví dụ kiến trúc cột, trụ, xà, đấu, vì kèo… được trang trí tỉ mỉ, thiết kế tinh xảo với khá nhiều hoa văn chủ đạo như lá đề, hoa cúc, hình rồng mà hoàn toàn ko một quy mô nhà nào ở Việt Nam sở hữu được.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 4Các hình tiết trang trí, bố cục, điêu khắc đều được tiến hành tinh xảo và mang đặc trưng kiến trúc thời Trần. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietphái nam+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 5Mặt ngoài tường vây trang trí hoa văn hoa thị 4 cánh. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietnam giới+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 6Các nhà phân tích nghĩ là quy mô nhà thời Trần được sử dụng để làm bạn dạng vẽ kỹ thuật trước lúc tiến hành xây dựng bên trên thực tiễn. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietphái nam+)

Trước đó, những nhà khảo cổ cũng tìm thấy những thành phần kiến trúc bởi đất nung như mảnh quy mô nhà tại thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc; đầu đao ở làng An Nhân, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản; góc mái tháp ở chùa Đồi, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên)...

Điều này đã xác minh quy mô nhà thời Trần được sử dụng để làm phiên bản vẽ kỹ thuật trước lúc tiến hành xây dựng bên trên thực tiễn.

Việc tìm thấy một quy mô tuyệt đối chất nhận được những nhà phân tích tưởng tượng được thực tiễn kiến trúc cũng như phong thái trang trí, mỹ thuật thời Trần ra sao. Đặc biệt, quy mô là tư liệu quý để những nhà phân tích khoa chúng tac, kiến trúc phân tích, phục dựng những dự án công trình lịch sử dân tộc thời Trần hiện nay.

Mô hình nhà thời Trần bởi đất nung đã được Thủ tướng Chính phủ thừa nhận là Bảo vật Quốc gia vào trong ngày 25/một2/20một5 theo Quyết định số 2382/QĐ-TTg, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nam Định. Đây ko chỉ là mang là niềm tự hào của tỉnh Nam Định mà được xem là tài sản chung quý giá của cả dân tộc Việt Nam./.

 

14/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam