Thị trường bất động sản phục hồi rõ rệt sau quý 2 2024 deepasmehendi.com

Cùng với sự chỉ huy quyết liệt từ Chính phủ, bước sang quý IV/2023, thị trường bất động sản đã dần xuất hiện những dấu hiệu tích cực.

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng dần vào cuối năm. Ảnh: PU

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng dần vào cuối năm. Ảnh: PU

Theo xem thêm vừa mới qua của Batdongsan.com.vn, trong quý III/2023, tkhô cứng khoản thị trường thứ cấp đã có rất nhiều rất nhiều dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, nguồn gốc xuất hiện động thái xuống tiền trong phòng đầu tư tại những dự án có ưu đãi cao, tương đối đầy đủ pháp lý, vị trí gần khu đông dân cư, giao thông tiện lợi. Bên cạnh đó, nhu yếu tìm mua nhà đất trên VN tăng 6%. 

Nhà đầu tư “bắt đáy”

Xu hướng tăng này trình làng trong toàn bộ những quy mô bất động sản kể cả căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố. Trong số đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận yêu cầu tăng 6-7%. Dự báo vào quý IV/2023, thị trường bất động sản chưa tăng đột biến, nhưng không lệch sẽ tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ 2022. 

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển Dự án DKRA Group nhận định, quan sát trên thị trường đầu quý III/2023, nguồn gốc xuất hiện dòng tiền từ một vài nhà đầu tư “bắt đáy”. Thị trường bất động sản nói chung nhiều tích điện sẽ sở hữu những chuyển biến tích cực vào quý IV/2023 hoặc chậm nhất là vào nửa đầu năm mới 2024 nhờ vào những yếu tố như lãi suất cho vay bất động sản đang giảm và có Xu thế tiếp tục công việc công việc giảm trong thời hạn tồn tại tới đây. 

Trước đó, từ thời điểm cuối năm 2022 đến giữa năm 2023, làn sóng cắt lỗ bất động sản liên tục tung ra ở những khu vực ven thủ đô TP. hà Nội và tỉnh khác lân cận. Trên nhiều trang mạng rao công tác bất động sản, trang thông tin của môi giới, liên tục xuất hiện những thông tin cắt lỗ với khá rẻ. Loạt thông tin như “kẹt tiền công tác lỗ", “giảm giá sâu", “cần công tác gấp", “chủ thở oxy cần công tác nhà gấp"..., trong đó, phân khúc đất nền được rao công tác nhiều. 

Đến đầu quý IV/2023, số lượng giao dịch chào phân phối “cắt lỗ" thứ cấp giảm mạnh, so với quý II, mức độ quyên tâm đã tăng 7%, những giao dịch cũng trên đà nhích dần. Đây này là tín hiệu đáng mừng sau khoảng tuổi thọ “bất động” của thị trường bất động sản. 

Theo nhận xét của những Chuyên Viên, nhờ chính sách kinh tế tài chính vĩ mô của Nhà nước, trong đó lãi suất đang rất tiện lợi tạo điều kiện cho thị trường việc cận nguồn vốn tốt hơn. Thị trường đang khởi sắc trở lại và nguồn gốc một chu kỳ mới sẽ rõ ràng trong năm tới. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy thêm, lãi suất cho vay đang trên đà giảm sử dụng với cả khoản vay mới và cũ, điều này sẽ giúp cho sức giảm áp lực tài chính cho những nhà đầu tư đang phải “gồng” giữ bất động sản hiện tại.

“Việc lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức thấp như hiện nay cũng tạo ra dòng tiền đầu tư rời khỏi ngân hàng để quay trở lại những kênh đầu tư mê hoặc hơn, trong đó có bất động sản. Một khi nhu yếu mua bất động sản thổi thêm, đà giảm giá cũng theo đó tạm dừng. Thị trường bất động sản cuối năm 2023 được dự báo dù chưa thể phục hồi ngay, nhưng sẽ thoát khỏi tình cảnh ảm đạm trước đó” - ông Đính giải bày.

Thị trường có thêm điểm sáng

Thực tế, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư trước đó rao chào hỗ trợ cắt lỗ thì hiện có tư tưởng chờ thêm tín hiệu từ thị trường. Từ cuối tháng 6, anh Nguyễn Văn Hoàng (quận Hoàng Mai, thành phố Thành Phố Hà Nội) đã rao chào hỗ trợ nhà. Nhưng đến tháng 11, anh quyết định thay đổi kế hoạch tạm dừng giao chào hỗ trợ đất. “Hiện tại, thị trường không hề tình trạng giảm giá sâu nên tôi quyết định giữ đất, chờ thị trường có giá tốt mới chào hỗ trợ. Gần đây, nhiều ngân hàng cũng giảm lãi suất cho vay, tôi vẫn tồn tại thể lo được".

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024.  

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần dần phục hồi rõ rệt hơn sau quý II/2024.  

Theo ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS - FERI dự báo, thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn suy thoái, và hiện nay gần như đã chạm đáy. Theo quy luật chung của thị trường, khi đã chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang xuất phát đi qua đáy.

Tuy nhiên, DXS-FERI dự báo chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản Việt Nam sẽ không thể thể đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ phục hồi và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U. Thị trường bất động sản sẽ dần dần phục hồi rõ rệt hơn sau quý II/2024.

Ông Trần Văn Bình, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VARS cũng giải bày, với sự nút thắt pháp lý, nguồn vốn, thì “niềm tin của quý khách, nhà đầu tư” là “chốt chặn đến sau cùng” cần giải tỏa để thị trường bất động sản thực sự trở về “trạng thái thường thì.

Theo ông Bình, thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường tuyệt đối thêm điểm sáng mới, đặc trưng những khu vực đang còn dư địa tiến lên, có quy hoạch đồng hóa, tân tiến, hạ tầng được quyên tâm, chú trọng đầu tư, mặt phẳng giá chưa cao. 

"Nhìn chung, những cơ chế, chính sách thúc đẩy cho thị trường đã nguồn gốc có dấu hiệu được hấp thụ. Lượng giao dịch trên toàn thị trường có dấu hiệu tăng dần theo tuổi thọ" - ông Bình nhận định.